Đái dắt – tiểu dắt là hiện tượng tiểu nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi rất ít và tiểu nhiều nhất là về đêm. Số lần có khi tới 10 – 20 lần/ngày, đêm. Tiểu dắt thường kèm theo tiểu buốt.

Hỏi: Dạo gần đây bỗng nhiên em hay bị đi tiểu nhiều và liên tục, cứ cách chừng 15 phút là lại phải đi 1 lần. Em để ý quan sát thì thấy lượng nước tiểu mỗi lần đi ít, có màu vàng đục và không hề lẫn máu hay bị đau buốt gì cả. Từ trước đến nay em chưa từng bị như vậy bao giờ í! Ngày thi đang đến gần mà chứng bệnh này khiến em không thể tập trung vào việc học được. Em mong bác sĩ tư vấn cho em biết liệu em đã mắc phải bệnh gì? Bệnh này chữa có lâu không và cách chữa là như thế nào ạ? Em xin cảm ơn! ( thtn…@yahoo.com )

 

Mắc bệnh tiểu dắt nên làm thế nào

 

Trả lời:
Chào em,

Theo những gì em miêu tả trong thư thì có thể khẳng định chắc chắn rằng em đã bị mắc bệnh tiểu dắt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh quái ác này, trong đó chủ yếu là do chức năng thận yếu, nhiễm khuẩn nước tiểu, viêm đường tiết niệu hoặc cũng có thể do cơ thể bị nhiệt vào mùa nóng.

Tuy nhiên, dựa vào các triệu chứng của em thì chúng tôi nhận định rằng em bị nóng trong người. Hơn nữa cộng với tâm trạng căng thẳng vì sắp đến ngày thi nên bệnh dễ có xu thế nặng lên. Muốn nhanh khỏi, em hãy thực hiện theo những điều sau đây:

- Không được thức quá khuya để học, hãy sắp xếp thời gian thật hợp lý để cân đối giữa học tập và nghỉ ngơi.

- Có chế độ ăn uống thật khoa học. Cụ thể là chọn ăn những thức ăn thanh mát như các loại rau xanh, hoa quả, đồng thời tránh xa đồ ăn nóng, nhiều dầu mỡ và đồ uống có chất kích thích như cà phê, chè…

- Uống nhiều nước để bù lại lượng nước mà cơ thể bị mất do tiểu quá nhiều lần.
Đồng thời em hãy sử dụng một trong hai cách sau để hỗ trợ điều trị bệnh:
- Lấy một miếng bí xanh to bằng cái bát con, gọt bỏ vỏ ngoài, giã vắt lấy nước và hòa thêm chút muối để uống. Em cũng có thể gọt vỏ ăn sống, hoặc luộc bí xanh ăn và uống cả nước liên tục trong 10 ngày.

- Uống nước bột sắn tối thiểu 3 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày.