Nứt hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Nguyên nhân thường gặp nhất do khối phân to hoặc cứng đi qua ống hậu môn khi đi tiêu. Các nguyên nhân khác là: táo bón và rặn khi đi tiêu, viêm vùng hậu môn trực tràng hay do nguyên nhân viêm loét đại tràng.

Hỏi: Khi khám ở bệnh viện Bình Dân, em được chẩn đoán bị nứt hậu môn và có da thừa. Bác sĩ cho em hỏi, làm sao để trị dứt điểm? (Thành Vinh)

Trả lời:

Thịt thừa ở hậu môn trong y khoa gọi là da thừa hậu môn. Nguyên nhân này là do bệnh nhân bị trĩ ngoại, khối trĩ to lên nhưng không có triệu chứng chảy máu hay đau vì khối trĩ ngoại nằm dưới da quanh lỗ hậu môn nên không tiếp xúc với phân khi bạn đi cầu. Sau đó khối trĩ ngoại này nhỏ lại và biến mất nhưng khối da nhỏ đó không thể teo lại.

da thua hau mon

Trường hợp này hay xảy ra ở phụ nữ khi có thai vào tam cá nguyệt cuối của thai kỳ do tử cung to chèn ép vào các tĩnh mạch hồi lưu vùng chậu và làm các đám rối tĩnh mạch trĩ to ra.

Da thừa hậu môn này không cần điều trị nhưng một số người cho là khối da thừa này gây mất thẩm mỹ và làm cho vệ sinh hậu môn không sạch sau khi đi cầu nên thường muốn giải quyết. Về điều trị chỉ có phẫu thuật cắt bỏ các da thừa này để tạo vẻ thẩm mỹ và vệ sinh.

Nứt hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc của ống hậu môn. Nguyên nhân thường gặp nhất do khối phân to hoặc cứng đi qua ống hậu môn khi đi tiêu. Các nguyên nhân khác là: táo bón và rặn khi đi tiêu, viêm vùng hậu môn trực tràng hay do nguyên nhân viêm loét đại tràng. Bạn nên xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh nứt hậu môn để có phương án điều trị thích hợp.

Bạn có thể đề phòng nứt hậu mônbệnh trĩ ngoại gây to dần mẩu da thừa hậu môn bằng cách thực hiện những biện pháp để phòng chống táo bón và vệ sinh hậu môn bằng nước sau khi đi tiêu. Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và vận động đều đặn sẽ giúp không phải rặn nhiều và đi tiêu dễ dàng. Ngâm hậu môn với nước muối ấm trong 15 đến 30 phút, mỗi ngày từ một lần, nhất là sau khi đi tiêu, sẽ giúp giảm đau và ngứa do bệnh nứt kẽ hậu môn gây ra.